2 Cách Dùng Hà Thủ Ô SAI Lầm Có Thể Gây Tác Hại Không Tưởng

Bài viết của Mai Thanh Hà
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 15/11/2018-08:31:50

Hà thủ ô đỏ có công dụng gì mà khiến nhiều chị em tin dùng như vậy? Đây được coi là vị thuốc thường sử dụng trong Đông Y có tác dụng bổ can thận, ích tinh huyết, làm đen tóc, nhuận tràng…

Hà thủ ô đỏ có công dụng gì mà khiến nhiều chị em mê mẩn & tin dùng như vậy? Đây được coi là vị thuốc đúng thường sử dụng trong Đông Y có tác dụng bổ can thận, thông tiện, ích tinh huyết, làm đen tóc, nhuận tràng…
Do có nhiều lợi ích & dễ tìm kiếm trên thị trường nên rất nhiều người đổ xô đi mua & tự bào chế thành thuốc uống ngay tại nhà. Thế nhưng, dùng sai cách có thể gây hại không tưởng đến cơ thể. Sau đây là 2 cách tuyệt đối không nên dùng cho hà thủ ô mà bạn nhất định phải biết.
Không chế biến đủ 9 lần

Các bác sĩ Đông Y đã cảnh báo rằng, nhiều người sử dụng hà thủ ô để điều trị song lại không biết được chúng có đặc tính độc, chế biến không cẩn thận có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc, nhẹ thì bị phù thũng, đi phân lỏng, nặng thì có nguy cơ dẫn tới tử vong.
Tình trạng này thường gặp khi bạn tự sơ chế hà thủ ô tại nhà. Vì trong hà thủ ô có chứa 1 hợp chất anthraquinone gây kích ứng nhu động ruột, tiêu chảy, sang chấn phân giải khiến các bạn ngủ li bì. Chất độc khi tích tụ lâu dài ở cơ thể sẽ ảnh hưởng tới gan & thận. Nếu muốn làm sạch độc tố thì cần chọn hà thủ ô đỏ tươi, củ to vừa cổ tay, trồng từ 2-3 năm tuổi.
Đem hà thủ ô rửa sạch, sau đó ngâm nước gạo 1 ngày đêm rồi lại rửa sạch lần nữa.
Giã nát đậu đen, ngâm với hà thủ ô 1 đêm rồi ninh cho đến khi cạn, tỷ lệ 1kg hà thủ ô + 100g đậu đen + 2 lít nước.
Trong quá trình ninh cần đảo cho hà thủ ô chín đều, bỏ đậu đen lấy hà thủ ô bỏ lõi và mang phơi khô. Phải thực hiện 9 lần liên tục mới có thể khử sạch hoàn toàn độc tính có trong nó.
Nếu đã làm đủ 9 lần thì nghiền nhỏ hà thủ ô thành bột. Lúc uống pha trộn thêm bột đậu đen rang cháy dựa theo tỷ lệ tiêu chuẩn là 10:2, mỗi ngày sử dụng 4-8g hãm nước thật sôi rồi uống sau khi ăn sáng. Trường hợp mua hà thủ ô thì nên mua tại bệnh viện hoặc trung tâm Đông Y lớn để có thể đảm bảo chất lượng.
#2. Hà thủ ô & các thực phẩm cần kiêng

Mặc dù hà thủ ô điều trị nhiều bệnh nhưng vẫn không tránh khỏi 1 số thực phẩm kiêng kị khi đi kèm. Khi chế biến hà thủ ô bạn cần tránh:
Củ cải trắng, tỏi & hành không được dùng chung với hà thủ ô. Ngoài ra, các loại gia vị như ớt, tiêu, gừng cũng cần kiêng khi dùng. Chúng đều chứa các tinh dầu cay, nóng có thể ảnh hưởng tới can, thận, huyết của hà thủ ô đỏ.
Khi uống hà thủ ô thì kiêng kị các loại huyết động vật, vịt luộc, cá không vẩy.
Người có huyết áp thấp & đường huyết thấp không nên uống
Người viêm gan hạn chế dùng nhiều bởi có thể gây hại sức khỏe.
Không nên uống trực tiếp hoặc rượu ngâm hà thủ ô trước 7 giờ khi chưa ăn sáng, bởi đường ruột sẽ bị kích thích.

Bài viết liên quan

Bí quyết khỏe mạnh