Tác hại của ép tóc thường xuyên và cách khắc phục

Bài viết của Xinh 365
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 28/11/2021-22:38:10

Ép tóc là một trong những xu hướng làm đẹp phổ biến hiện nay của giới trẻ.

Ép tóc là một trong những xu hướng làm đẹp phổ biến hiện nay của giới trẻ. Tuy chưa có bằng chứng nào nói rằng sử dụng thuốc ép duỗi tóc có nguy cơ gây ung thư, song nếu ép tóc thường xuyên mà không được chăm sóc đúng cách sẽ dẫn đến hư tổn nặng. 

Hiểu đơn giản về ép tóc

Ép tóc là quá trình dùng hóa chất (có thành phần chính là amoniac và dung môi) để chải lên tóc. Trong vòng 30-60 phút, các sợi tóc giãn ra. Lúc này thợ làm tóc sẽ dùng kẹp nóng để kéo mạnh cho tóc duỗi thẳng ra. Tiếp theo họ dùng một lần thuốc nữa lên tóc để giữ tóc ở trạng thái mới tạo ra. 

Việc ép hay duỗi tóc đều gây ra những tác hại đáng kể đối với sức khỏe nếu bạn lạm dụng thái quá. Chẳng hạn như thường xuyên thay đổi kiểu hoặc màu tóc khiến tóc dễ bị khô và chẻ ngọn. Một số người bị dị ứng với hóa chất trong thuốc ép còn có thể gây nên bệnh rụng tóc. 

Tác hại của ép tóc và nguyên nhân

Khi liên tục ép tóc trong một khoảng thời gian ngắn, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng tóc khô xơ, không còn độ bóng khỏe như trước nữa. Ngoài ra, tóc rất dễ bị gãy, đứt hay rụng bất thường. Những tổn thương này thường là do:

Thứ nhất, sợi tóc được cấu tạo bởi hàng ngàn tế bào sừng nối tiếp nhau, tạo thành một chuỗi liên kết theo hàng dọc. Khi ép tóc, hóa chất và nhiệt độ cao sẽ làm các liên kết này bị đứt gãy để người thợ có thể tùy ý “uốn nắn” theo mong muốn của khách hàng. Một mặt khác, điều này sẽ dẫn đến tình trạng cấu tạo ban đầu của tóc bị tổn thương, tuyến dẫn dầu và dinh dưỡng nuôi tóc sẽ bị khô khiến tóc trông xơ và xỉn màu. Nếu thực hiện thường xuyên và ở tần suất cao thì sẽ khiến cho mái tóc bị hư tổn nặng, đổi màu và mất nếp nhanh chóng hơn.

Thứ hai, có rất nhiều trường hợp người dùng bị dị ứng với thuốc ép, đặc biệt là những loại thuốc ép kém chất lượng, có nhiều hóa chất độc hại dẫn đến tóc và da đầu bị tổn thương. Không chỉ vậy, sử dụng thường xuyên khiến hóa chất ngấm sâu vào nang tóc sẽ làm gia tăng áp lực lên gan, thận - những cơ quan chịu trách nhiệm đào thải độc tố cho cơ thể. 

Làm sao để ép tóc an toàn?

Để ép tóc đẹp và an toàn thì trước tiên, bạn nên học cách chăm sóc tóc hàng ngày sau khi ép duỗi theo hướng dẫn từ các chuyên gia tóc. Thói quen này không chỉ hỗ trợ khôi phục những tổn thương trên tóc và da đầu mà còn giúp mái tóc giữ nếp lâu hơn.

Ngoài ra, trước khi ép tóc bạn nên chú tâm đến chất lượng thuốc ép duỗi mình sử dụng. Nếu không chắc chắn nguồn gốc, xuất xứ sản phẩm ép duỗi tại các salon tóc thì bạn hoàn toàn có thể tự mua về sử dụng tại nhà. Đã có rất nhiều người lựa chọn phương thức này, và một trong những sản phẩm ép duỗi được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay là BRITISH M Pumpkin Enzyme Perm - thuốc ép bí ngô Organic cao cấp Hàn Quốc.

Đây là sản phẩm được chứng nhận bởi Ecocert hàng đầu nước Pháp với các thành phần thực vật Organic lành tính như hạt phỉ, trà xanh, bí ngô,... . Không chỉ vậy, các thành phần hóa chất trong thuốc ép này cũng đã được kiểm duyệt an toàn cho sức khỏe người dùng trong ngành mỹ phẩm bởi các tổ chức y tế trên thế giới. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể yên tâm tự ép tóc an toàn tại nhà với sản phẩm này.

Hướng dẫn cách ép tóc bằng thuốc ép duỗi bí ngô BRITISH M Hàn Quốc tại đây.

Bài viết liên quan

bí quyết