Nhật Ký Nàng Sống Tối Giản - Minimalism, Giúp Bản Thân Vừa Hạnh Phúc Hơn, Vừa Làm Việc Hiệu Suất Hơn

Bài viết của Xinh 365
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 07/10/2019-09:04:16

Nhìn lại xung quanh xem, bạn có đang bị “bủa vây” bởi quá nhiều đồ đạc lạ lẫm không? Loại bỏ bớt những món đồ thừa sẽ giúp bạn có thể dành thời gian và không gian hơn đấy.

Nhìn lại xung quanh xem, bạn có đang bị “bủa vây” bởi quá nhiều đồ đạc lạ lẫm không? Loại bỏ bớt những món đồ thừa hoặc đã không còn cần đến sẽ giúp bạn có thể dành thời gian và không gian cho những thứ xứng đáng hơn đấy.

Trải qua 9 tháng kể từ khi tôi bắt đầu dọn dẹp nhà theo phương pháp KonMari. Theo đó, tôi bắt đầu từ việc dọn gọn tủ quần áo và kệ sách của mình.

Ngồi suy ngẫm về công việc, sắp xếp những món đồ dùng và chỉ giữ lại những thứ tạo ra niềm vui thích trong lòng (spark joy), tôi nhận ra cách mà triết lý của KonMari khiến cuộc sống của mình hạnh phúc hơn. Dưới đây là một vài tác động tích cực mà tôi nhận được trong thời gian qua:

#1. Nhà cửa gọn gàng, tâm trí nhẹ nhàng và cuộc sống thoải mái

Tôi chưa bao giờ tự mình sống ngăn nắp cho nổi. Khi mới chuyển đến nơi ở hiện tại khoảng 5 năm trước, nhà tôi trông chả khác gì một bãi rác.

Điều tuyệt vời là khi tôi nhận ra được một ngôi nhà ngăn nắp sẽ giúp tác động rất nhiều đến tinh thần của chủ nhân nó. Và sau khi dọn sạch phần lớn đồ đạc đi, tinh thần tôi cũng cảm nhận được điều tương tự. Đầu óc tôi thực sự cũng trở nên “ngăn nắp” hơn.

  • Tốn ít thời gian dọn dẹp và tận hưởng nhiều niềm vui hơn

Thú thật thì tôi thích mua sắm đủ thứ đồ đạc và thường mua quá mức cần thiết… Nhưng điều khiến tôi phát ngán hơn cả, chính là phải lau dọn từng thứ mình đã mua sau một thời gian sử dụng.

Tôi nhận ra rằng khi ngôi nhà có ít đồ đạc hơn, tôi sẽ chỉ cần dành chút ít thời gian cho việc lau dọn thôi.

Bây giờ tôi chỉ thực sự mua những thứ mang lại niềm vui đích thực cho mình như những bộ trang phục may đo chả hạn, tôi nhận ra việc quan tâm đến những bộ đồ cực kỳ thú vị; chúng không còn là những vật dụng được dùng một hai lần nữa mà là những món đồ mà tôi rất trân quý.

  • Tăng năng suất cuộc sống nhờ vào việc dễ dàng tìm thấy những thứ cần dùng

Tôi biết rõ mình đang có những thứ gì và đang cất chúng nơi nào. Giống như việc tôi có một kho chứa đồ vật trong đầu mình vậy. Nhờ vậy, tôi có thể tìm thấy bất kỳ thứ gì khi cần trong tích tắc.

Tôi cũng có một rổ xếp những bộ váy mặc ở nhà cho nên rất dễ để tìm và chọn ra món đồ tôi muốn mặc.

Chất xơ - danh sách đứng đầu các món ăn tốt cho sức khoẻ mà các chuyên gia dinh dưỡng tại Hollywood khuyên dùng

Điều đó đồng nghĩa rằng tôi hiếm khi nào tốn thời gian vào việc phải vắt óc nghĩ xem mình đã để món này món kia ở đâu khi cần phải dùng tới. Vì thế mà khi ở nhà tôi cảm thấy thư thái và không phải suy nghĩ quá nhiều.

  • Tinh thần thêm sảng khoái và có nhiều thời gian cho bản thân

Khi không có bất kỳ điều gì làm phiền – không gian ngăn nắp, tinh thần thư thái, cuộc sống đâu vào đó – tôi có thể tập trung hơn vào những việc quan trọng. Việc tiết kiệm thời gian dọn dẹp và tìm đồ giúp tôi có thêm thời gian để đầu tư cho những sở thích hằng ngày.

Sau khi dọn dẹp nhà cửa, tôi thấy mình có nhiều thời gian để vẽ tranh hơn. Tôi thậm chí còn bày biện được một khu vườn xanh nho nhỏ ngoài hiên – thứ mà tôi chả bao giờ ngó ngàng khi còn có quá nhiều đồ đạc trong nhà.

  • Kiểm soát chi tiêu hơn

Khi bạn đi mua sắm theo tâm lý Kondo “Chỉ giữ lại (hoặc mua) những món đồ khiến bạn hạnh phúc”, bạn sẽ thực sự có thể nhìn ra đâu mới là thứ mình CẦN mua, chứ không phải những thứ mình MUỐN mua rồi lại bỏ xó ngày một ngày hai.

Những ngày trước đây tôi thậm chí còn không thể tự ngăn nổi mình khỏi việc tiêu tiền quá trớn. Bây giờ, khi mua một thứ gì đó, tôi luôn tự hỏi bản thân “Liệu thứ này có khiến mình hạnh phúc không và nó có đem lại niềm vui lâu dài hay không?” Nếu câu trả lời là không, tôi chắc chắn sẽ “remove” sản phẩm khỏi giỏ hàng của mình.

Tôi không thể nói rằng mình đã “cai” được thói quen mua sắm. Tôi vẫn thích lắm chứ. Tuy nhiên, tôi thấy việc này bây giờ đã được kiểm soát tốt hơn trước rất nhiều.

Tôi thấy mình trở nên hạnh phúc hơn trước khi tự bản thân phải chịu trách nhiệm cho đồ dùng của mình, thay vì để chúng kiểm soát ngược lại.

  • Niềm vui khi có những món đồ yêu thích bên cạnh

Giờ thì tôi đã hiểu tại sao những khách sạn có view đẹp thì sẽ cao giá hơn. Con người bị ảnh hưởng bởi những thứ họ nhìn thấy, những khung cảnh lãng mạn làm bạn say mê. Kể từ khi dọn dẹp nhà cửa theo phương pháp KonMari, tôi tự nhủ với mình rằng sẽ chỉ cần mua và giữ lại những món đồ chất lượng và thực sự đem lại cho tôi hạnh phúc.

Và kết quả là, tất cả mọi thứ ở nhà tôi đều chỉ có một mục đích là khiến cho tôi hạnh phúc. Tôi giữ lại những thứ cần thiết gọn trong một chiếc hộp (ví dụ như những đồ dụng cụ thủ công) và đặt những món đồ ưa thích ở ngoài để tôi có thể nhìn ngắm và sử dụng chúng một cách thuận tiện (ví dụ như đàn ukulele đặt ở bên cạnh giường ngủ hoặc trên sofa).

Cấp báo: đã tìm ra giải pháp hoàn hảo cho cơn nghiện mạng xã hội của nàng!

Rất khó để giải thích được sự bình yên và phấn khởi mà tôi cảm nhận từ việc sống giữa những món đồ yêu thích của bản thân. Chỉ cần nhìn ngắm chúng thôi cũng khiến tim tôi rung động từng hồi.

  • Khám phá ra điều bạn thực sự yêu thích để nhóm lại ngọn lửa đam mê

Một khi bạn dọn gọn được những góc bừa bãi trong nhà và chỉ giữ lại những món yêu thích – bạn sẽ bắt đầu nhận ra những gì mình thực sự muốn làm. Bạn có thể nghĩ rằng mình đã biết hết rồi, nhưng có đôi lúc, chỉ khi bạn dọn dẹp và tạo không gian cho những thứ khiến bản thân hạnh phúc thì bạn mới khám phá ra những sở thích đã bị lãng quên bấy lâu nay.

Trong quá trình dọn dẹp, tôi tìm thấy tất cả những bức tranh mình đã từng vẽ, cùng bản nháp truyện tranh tôi thường hay hí hoáy ngày bé. Tôi nhớ lại rằng mình đã từng yêu vẽ đến mức nào khi còn là một cô bé, vì thế mà tôi đã quyết định cầm cọ lại một lần nữa.

“Biết đâu được? Biết đâu đây lại chính là bước tiếp theo trong sự nghiệp của bản thân mình?” Tôi lại cầm bút lên tay và vẽ những nét còn như mới với suy nghĩ như vậy trong đầu.

  • Không cần phải có thật nhiều thì mới hạnh phúc

Bản thân tôi có những tiêu chuẩn khá cao, vì rất thích dùng những món đồ chất lượng nên tôi luôn muốn làm việc chăm chỉ để mua được chúng.

Đội nón cói mà biết 4 combo sau là đảm bảo chuẩn sang chảnh

Tôi tin rằng mình rất dễ bị rơi vào cái bẫy của chủ nghĩa duy vật. Khi dọn nhà và tự vấn bản thân liên tục rằng “Liệu thứ này có khiến cho mình hạnh phúc?” Tôi nhận ra rằng mình không cần nhiều thứ đến thế để cảm thấy hanh phúc.

  • Mời gia đình và bạn bè đến chơi nhà thường xuyên hơn

Tôi rất thích có người đến nhà mình chơi, nhưng trước đây tôi lại không thể làm điều đó thường xuyên vì cảm thấy căn nhà ‘chưa sẵn sàng để đón khách’.

Trong lúc quyết định nên giữ lại cái gì, thứ gì khiến mình vui vẻ, tôi đã giữ lại (và mua thêm) những tấm nệm xinh xắn, khay bưng và cả một giỏ đựng snack cho khách tới nhà.

Giờ thì ngôi nhà của tôi lúc nào cũng ngăn nắp và bày trí vật dụng trong tình trạng luôn chào đón mọi người tới.

#2. Tận hưởng lối sống mà bạn theo đuổi

Nhà của tôi đã được dọn gọn gàng để tôi có thể vui vẻ cùng những con chữ trong đầu mình, thư giãn cùng một cuốn sách và tận hưởng vài món healthy snack, nấu ăn dễ dàng mà lại ngon miệng, thi thoảng lại có bạn bè ghé chơi. Tôi muốn thư giãn, sáng tạo và được ở cùng với mọi người.

Tôi có một cái bàn làm việc mới để thuận tiện hơn cho việc viết của mình, bên cạnh là một kệ sách nhỏ chất vài cuốn sách yêu thích. Tôi cũng tự làm cho mình một góc uống trà nho nhỏ, trong góc nhỏ này tôi để chiếc ghế sofa, bộ ấm chén và vài cuốn sách cũ. Còn những cuốn tập phác thảo, bút và iPad được để gọn trong một chiếc hộp đặt dưới bàn để khiến tôi có hứng thú vẽ hơn.

  • Tóm lại

Tôi thích đồ đặc trong nhà lắm. Tôi không nói rằng sống tối giản là bạn phải tách mình khỏi mọi vật dụng. Trong cuộc sống, chúng ta vẫn sẽ tích trữ. nhưng cũng không có vấn đề gì nếu bạn muốn giữ thật nhiều món đồ yêu thích cho bản thân.

Tôi tin rằng vật chất luôn có giá trị đem lại hạnh phúc – chứ không phải nguồn gốc của hạnh phúc. Đây cũng chính là điều tôi chiêm nghiệm được sau một quãng thời gian dài tìm kiếm lại chính mình. Chính lối sống tối giản của Marie Kondo đã dạy tôi làm điều ấy.

Nguồn: THRIVE GLOBAL

Bài viết liên quan

chơi đâu?