Mẹ bầu ép duỗi tóc khi mang thai có nguy hiểm cho thai nhi không?

Bài viết của Xinh 365
Xuất bản: | Chỉnh sửa: 17/03/2022-14:18:18

Có nên làm tóc khi đang mang thai? Có thuốc ép duỗi nào an toàn cho mẹ bầu không? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ép duỗi tóc khi mang thai có ảnh hưởng thế nào đến thai nhi trong bụng mẹ? Liệu rằng bầu bí thì phải tuyệt đối tránh xa các chuyện làm đẹp như uốn, duỗi, nhuộm không? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia sản khoa nhé.

Thuốc ép duỗi tóc có ảnh hưởng như nào đến mẹ bầu?

Từ khi bắt đầu mang thai, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi, điển hình là sự rối loạn nội tiết tố Estrogen và Progesterone, khiến hệ miễn dịch suy giảm. Đây cũng là nguyên nhân giải thích tại sao khi bạn sử dụng một loại kem dưỡng da đã lâu nhưng đến khi mang bầu lại bị dị ứng với chính sản phẩm này.

Làn da trở nên nhạy cảm với hóa chất, và càng những hóa chất nguy hại có nồng độ cao thì các mẹ bầu càng phải cẩn trọng hơn bao giờ hết. Thuốc ép duỗi cũng không nằm ngoài quy luật này. Nguy cơ dị ứng bởi các thành phần hóa học trong thuốc ép duỗi tóc là rất cao, từ đó có thể ảnh hướng xấu đến sức khỏe thai nhi trong bụng mẹ.

Thành phần chính của các sản phẩm ép duỗi tóc thường có sodium hydroxide, ammonium thioglycolate  và guanidine hydroxide là những thành phần xấu ảnh hưởng trực tiếp đến mẹ bầu. Trong đó, ảnh hưởng cụ thể như sau:

Sodium Hydroxide là chất gây độc với phụ nữ có thai do độ kiềm cao ( pH 10-14) nhằm duỗi thẳng được các sợi tóc xoăn nhất. Nếu người thợ salon sử dụng không cẩn thận sẽ khiến da đầu của bạn bị bong tróc, tóc khô và gãy rụng nhiều.

Thành phần ammonium thioglycolate và guanidine hydroxide cũng có độ kiềm cao (pH 9-9.5). Mặc dù lượng kiềm thấp hơn so với Sodium Hydroexide song vẫn có thể gây ra hiện tượng kích ứng, dị ứng da, nổi mẩn đỏ, bong tróc da.

Bên cạnh đó, ammonium còn có khả năng gây ra bệnh down đối với thai nhi. Đồng thời trong thuốc duỗi tóc còn chứa cả teratogen khiến thai nhi bị ảnh hưởng và nguy cơ sảy thai cao. 

Những biểu hiện da đầu bị kích ứng khi dùng thuốc ép duỗi bao gồm:

Ngứa, nóng rát, tấy đỏ

Khi hít phải mùi từ thuốc uốn, mẹ bầu có thể bị ho khan, hắt hơi, đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, khó thở.

Nếu vô tình khiến thuốc dây vào mắt sẽ làm tròng mắt bị đau rát, sưng tấy. Do vậy phải hết sức cẩn thận khi tiếp xúc với da và mắt trong bất cứ trường hợp nào.

Vậy ép duỗi tóc khi mang thai có thực sự nguy hiểm cho thai nhi không?

Hiện nay vẫn chưa có các nghiên cứu rõ ràng về sự ảnh hưởng trực tiếp từ thuốc ép duỗi với sức khỏe của thai nhi. Một số thí nghiệm chỉ ra rằng, nếu sử dụng thuốc ép duỗi tóc với động vật có vú có thể gây ra một số hiện tượng bất thường với phôi thai mà thôi. Dù vậy, các chuyên gia nghiên cứu đưa ra lời khuyên rằng, nếu các mẹ bầu có muốn ép duỗi tóc để làm đẹp thì hãy đợi qua khoảng thời gian phôi thai hoàn thiện, có nghĩa là từ tháng thứ 4 trở đi là thời điểm an toàn nhất.

Khi đi ép duỗi tóc, cần lưu ý những điều sau

– Tuyệt đối không để da dẻ không tiếp xúc nhiều với thuốc ép duỗi tóc.

– Chọn loại thuốc ép duỗi lạnh hoặc thuốc ép duỗi Organic chính hãng, bạn có thể tự mua và mang đến salon nhờ dùng

- Chọn salon rộng, thông thoáng để tránh hít phải mùi hóa chất từ những khách hàng khác

– Nếu cảm giác ngứa ngáy, mẩn đỏ thì cần nhanh chóng vệ sinh vùng đó cho sạch sẽ.

Bài viết liên quan

Mẹ bầu